Posted by: BPSOS | August 4, 2009

BPSOS Hỗ Trợ Phục Hồi Thiên Tai: Một Bước Đầu Thành Công

Ngày 4 tháng 8, 2009 – Anahuac và Oak Island là một vùng đất hẻo lánh nằm dọc sát bờ biển về phía tây của thành phố Houston, TX. Nơi đây rất thiếu thốn về các nguồn hỗ trợ. Vì thế sau cơn bão Ike, nhiều gia đình cư ngụ trong khu vực này đã không nhận được đầy đủ sự hỗ trợ trong quá trình khôi phục đời sống của họ.

Được xem là một cơn bão gây thiệt hại nặng đứng hàng thứ ba tại Hoa Kỳ, bão Ike đã cuốn trôi và nhận chìm biết bao nhà cửa và gia sản. Nhà ông N cũng đã bị cơn bão cuốn trôi đi, chỉ còn lại một cái nền trơ trọi. “Khi chúng tôi trở về thì không thấy nhà mình đâu cả, chỉ thấy có cái nền xi măng và những mảnh vụng chất thành đống,” Ông N mô tả.

damages

Sự mất mát của ông N không chỉ là một căn nhà đơn giản, mà còn rất nhiều vật dụng khác, quần áo, xe cộ, những vật kỷ niệm vô giá, và một thứ quan trọng nhất mà cả gia đình ông N đều cần có để kiếm sống đó là chiếc tàu đánh cá. “Cả đời tôi làm nghề ngư phủ. Chiếc tàu đánh cá là công cụ sinh nhai rất quan trọng. Nếu không có nó, thì gia đình tôi làm sao mà sống?” Đấy là câu hỏi đầu tiên chợt hiện lên trong tâm trí ông N khi nhìn thấy mọi thứ đều mất cả. Đáng mừng thay, ông N và láng giềng đã được FEMA cấp trailers để tạm trú cho đến tháng Năm năm 2010 là hết hạn.

Trước khi bão, vợ ông N bị mất khả năng lao động do bị lumbar disorder. Bác sĩ khuyên bà không được làm việc và cần nghĩ ngơi càng nhiều càng tốt. Biết rằng sẽ tốn rất nhiều tiền cho việc khám bác sĩ và thuốc men nên họ đã nộp đơn xin Medicaid vào năm 2007, nhưng tiếc thay đơn của họ đã bị từ chối. Bất chấp mọi giá để khôi phục lại đời sống của mình, Vợ ông N quyết định tái nộp đơn và xin khán cáo. Cuối cùng thì bà ta đã được chấp thuận đi khám bác sĩ miễn phí, nhưng không đủ điều kiện để làm phẩu thuật hoặc nằm bệnh viện miễn phí, theo thông tin từ Bệnh Viện Quận BaySide.

Không những thế, chuyện không tốt thì thường liên tiếp xảy ra, gia đình ông N đã bị FEMA và công ty bão hiểm từ chối giúp đỡ và bồi thường. Không có tàu thì gia đình ông N sẽ không có thu nhập, không thu nhập thì sẽ không thể nào xây dựng lại nhà được. Ông N đã không bỏ cuộc và cố gắng truy tìm thêm nguồn hỗ trợ từ các cơ quan đoàn thể khác nhau. “Tôi có nhận được gift cards và tiền quyên góp, nhưng nếu để dùng vào mục đích sửa chữa nhà cửa thì số tiền ấy thật sự chẳng thấm vào đâu.”

Khi nghe được tin Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển mở thêm văn phòng chi nhánh ở vùng Southest Houston, Ông N quyết định thử thêm một lần nữa. Thứ Sáu, ngày 8 tháng Bảy, 2009, sau khi lái xe cả tiếng đồng hồ, Ông N và láng giềng của ông đã đến văn phòng chúng tôi xin được trợ giúp. Sau bốn tiếng đồng hồ lắng nghe những lời chia sẻ chân thành, đội ngũ điều hợp cứu trợ viên quyết định đích thân đến tận Oak Island để thẩm định tình trạng sinh sống của họ và tìm đến nhiều gia đình nạn nhân khác trong vùng đã bị lãng quên. Ông N không chỉ muốn ông được trợ giúp mà còn muốn dấy lên tiếng nói cho cộng đồng của ông, vì ông rất đồng tình với nhiều người khác cũng cùng cảnh ngộ giống như ông. Từ khi gặp gỡ gia đình này, chúng tôi cố công truy tìm tất cả các nguồn trợ giúp hiện có trong quận Chambers để giúp trên 28 gia đình nạn nhân ở đây.

Hiện tại gia đình Ông N vẫn còn thiếu thốn về mặt:

• Vật liệu và vật tư để xây dựng lại nhà cửa
• Xin kháng cáo hãng bảo hiểm thiên tai
• Thực phẩm
• Thuốc men cho bệnh của vợ ông
• Điều trị tại bệnh viện
• Thanh toán tiền điện và nước
• Và quan trọng nhất là chiếc tàu đánh cá-đây là vật duy nhất mà có thể giúp họ kiếm lại được thu nhập

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển hiện đang giúp đỡ Ông N:

• Kháng cáo với hãng bảo hiểm thiên tai
• Nộp đơn xin Food Stamp
• Nộp đơn xin CEAP trong quận Chambers để giúp họ thanh toán tiền điện và nước
• Tái nộp đơn xin Medicaid
• Nộp đơn xin máy motor chạy tàu trong chương trình Nhu Cầu Cấp Bách (Unmet Needs) của quận Chambers.

Thành Quả: Qua việc hợp tác chặt chẽ với các hội đoàn bạn và bao ngày liên tục truy tìm các nguồn tài trợ, chúng tôi đã giúp cho Ông N trong cuộc phỏng vấn với Catholic Charity ở Beaumont và ông đã nhận được gift card trị giá $1,000 Mỹ kim để mua đồ dùng và thực phẩm từ tiệm Lowes và chợ HEB. Ông N và gia đình tỏ lòng biết ơn và vui mừng khi họ có thể dùng thẻ để mua những gì họ cần.

Thẻ gift card này chính là nguồn động lực cho chúng tôi vì đó là bước đầu thành công trong việc hỗ trợ dài hạn cho gia đình ông N và nhiều gia đình khác để khôi phục lại đời sống của họ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: