Posted by: BPSOS | October 7, 2009

Câu Chuyện Đánh Cua

Ngọc Huỳnh
Dựa theo tường trình của Điều Hợp Viên Duy David Nguyễn

Nghề đánh cua rất thịnh hành trong cộng đồng người Việt sinh sống tại vùng Southeast Texas. Đối với vài gia đình, nghề đánh bắt cua là sinh kế và cũng là nguồn thu nhập chính của họ. Từ khi bão Ike đánh vào vùng này hồi đầu thu năm ngoái, nhiều người hành nghề đánh cua đã bị thất nghiệp và hầu như mất hết phương hướng trong cuộc sống. Ngư dân sinh sống ở vùng này hầu hết là thuộc tóp người Việt đầu tiên di cư từ Việt Nam đến Hoa Kỳ trong khoảng thập niên 80 và tiếp tục hành nghề biển theo lối sống ngư phủ cổ truyền. 

crabsintraps

Họ sống nương tựa vào nhau trong một cộng đồng nhỏ bé, và không mấy hội nhập vào dòng chính xã hội Hoa Kỳ. Do đó, khả năng Anh ngữ của họ rất kém, cho dù có biết đôi chút, họ cũng rất xa lạ đối với hệ thống hỗ trợ thiên tai của chính phủ (như FEMA, SBA, và các hội khác). Trong suốt cuộc đời, họ nhận được rất ít hỗ trợ từ phía chính phủ, vì vậy khi sinh kế của họ bị huỷ hoại do cơn bão, niềm hy vọng duy nhất của họ là được giúp sửa lại nhà cửa và tàu bè để công việc làm ăn củ họ được tiếp tục.

Và vì thế chương trình Điều Hợp Hỗ Trợ Sau Thiên Tai của BPSOS thành lập.

Sau khi tìm hiểu thêm về hiện trạng sinh sống của ngư dân vùng này, nhân viên hỗ trợ phục hồi thiên tai của BPSOS nhận thấy điều quan trọng trước mắt là phải hỗ trợ cho họ phục hồi đời sống, giúp họ sắm lại những phương tiện và dụng cụ hành nghề. Ngoài ra còn phải đáp ứng các nhu cầu cấp bách hiện thời như nhà tạm trú, y tế, và sắm lại bàn ghế và những vật dụng trong nhà, và quan trọng không kém là kiếm thêm trợ cấp để giúp họ.

Anh Duy David Nguyễn và cộng sự của anh đã bỏ ra rất nhiều công sức mới có thể thu thập hết các thông tin cần thiết để thuyết phục hội Southeast Texas Interfaith Organization (SETIO) trích ra một phần ngân khoản từ ngân quỹ hạn hẹp của họ để trợ cấp cho những nạn nhân này. Trước khi nộp hồ sơ lên SETIO, chúng tôi phải chuẩn bị mọi thứ, từ giá cả bẩy cua, nơi bán, vận chuyển và phân phát thế nào để đến tay ngư dân, và cuối cùng là phải chứng minh rằng một khi các ngư dân này nhận được bẩy cua thì họ đủ khả năng trở lại đời sống bình thường như trước đây.

Ngày 18 tháng 8, 2009, SETIO cấp cho gia đình thân chủ của anh Duy David Nguyễn, 20 bẩy cua trị giá tổng cộng trên $400.  Sự thành công này đối với chúng tôi thật có ý nghĩa, và văn phòng BPSOS Port Arthur luôn luôn mở rộng cánh cửa đón chào các ngư dân khác để giúp họ sắm lại bẩy cua và tái xây dựng lại cộng đồng của họ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: