Posted by: BPSOS | December 1, 2009

Một Mẫu Chuyện Thành Công

Văn Phòng: Port Arthur
Điều Hợp Viên: Mary Carrier

Anh G sống trong một chung cư tại thành phố Port Arthur. Căn hộ của anh cùng những tài sản riêng đã bị thiệt hại nặng từ khi bão Ike đánh vào vùng duyên hải Texas hồi năm ngoái, và tiếc thay anh không có bảo hiểm thuê mướn nên không được bồi thường cho những thiệt hại này. Anh liên lạc với Lutheran Social Services Disaster Recovery Program để nhờ giúp đỡ và hồ sơ của anh sau đó được chuyển giao cho BPSOS đảm trách.

Sau khi nhận được hồ sơ của anh G, tôi liền đến tận chung cư của anh để tìm hiểu. Căn hộ của anh đã được tu sửa, nhưng vì anh không có bảo hiểm thuê mướn, nên không được bồi thường cho những đồ vật đã bị hư hại như TV, microwave và ghế sofa.

Với tâm trạng thất vọng và luyến tiếc, anh cho biết rằng trước đây anh cũng có việc làm ổn định và rất yêu thích công việc của mình. Khổ nổi vì tình trạng sức khoẻ của anh ngày càng sút kém nên không đủ khả năng tiếp tục công việc ấy. Và cũng chính vì thế nên anh rất túng thiếu về mặt tài chánh. Chỉ mới 33 tuổi mà anh G đã bị bệnh tiểu đường và phải tuyệt đối kiên cử trong việc ăn uống. Nguồn thu nhập duy nhất hiện tại của anh là tiền trợ cấp An Sinh Xã Hội và food stamps, $49 vừa đủ để anh mua thực phẩm hằng tháng.

Không những thế, bệnh tiểu đường đã làm thị lực của anh sút kém một cách đáng kể và dường như anh không còn thấy đường được nữa. Một bên mắt của anh gần như đã bị mù, còn bên mắt kia thì chỉ thấy được mờ mờ ảo ảo. Ngoài ra anh còn bị sạn thận. Bác sĩ bảo anh cần đi lọc thận một tuần 3 lần, nhưng anh lại không có bảo hiểm sức khoẻ. Chưa hết, anh G còn không có phương tiện vận chuyển. Mỗi lần đi khám bác sĩ hoặc đi chữa mắt, gia đình phải chở anh đi, nhiều khi vào lúc 4 giờ sáng để kịp giờ hẹn. Tuy nhiên đây chỉ là một cứu cánh tạm thời, anh cần một phương tiện đi lại lâu dài hơn.

Để giúp đỡ, tôi gọi cho Trung Tâm Y Tế Quận Hạt Jefferson, Ca Chăm Sóc Người Tàn Tật và Cao Niên, và Trung Tâm Vận Chuyển Beaumont để tìm một người nào đó ký hợp đồng chở anh đi bác sĩ khi có hẹn. Mặc dù chúng tôi không thể tìm thêm được sự trợ giúp nào khác từ những hội đoàn này, nhưng chúng tôi đã tìm được một tiệm thuốc Tây có thể giúp anh. Tuy họ không giúp về mặt di chuyển, nhưng họ có thể giúp anh G trong việc cung cấp thuốc men và trị liệu.

Kế tiếp, chúng tôi tìm thêm vài nguồn hỗ trợ khác để giúp anh xin thêm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng tôi thấy trong nhà bếp anh có nhiều loại thức ăn không tốt cho sức khoẻ, mà số tiền food stamp lại không đáng là bao, nên tôi lập tức liên lạc với Cathedral of Hope tại Beaumont. Mục sư đã rộng lượng trích ra một phần lương thực trong kho dự trữ để quyên tặng cho anh, và thường xuyên giao đến tận căn hộ của anh.

Tôi liên lạc với trường University of Houston để xin cho anh một bộ màn hình phóng đại(1) để hỗ trợ cho anh trong việc đọc sách, và giúp anh ghi danh vào chương trình Books on Tape. Hiện tại anh G đang được giúp đỡ về mặt này.

Cuối cùng rồi thì tôi cũng xin Catholic Charties giúp anh thay mới một vài đồ vật trong nhà đã bị bão Ike phá huỷ gồm có: một bộ TV, microwave, và một bộ ghế sofa.

Hiện tại tôi đang tiếp tục theo dõi hồ sơ của anh để bảo đảm mọi nhu cầu của anh đều được giải quyết ổn thoả, và tìm thêm nguồn hỗ trợ khác nhằm giúp đỡ anh ta về vấn đề thị lực. Tựu chung, anh rất cảm phục những gì BPSOS đã giúp cho anh, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi những trở ngại trên bước đường phục hồi đời sống đã giảm bớt được phần nào. Đối với anh đây là bước đầu thành công!

(1) Nguyên văn tiếng Anh là “closed circuit television set”. Đây là một bộ máy phóng đại chữ viết, rồi sau đó hiển thị trên màn hình TV để hỗ trợ người kém thị lực trong việc đọc sách, báo.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: